Làm thế nào để làm việc hiệu quả? 10 chiến lược đơn giản giúp bạn làm việc thông minh hơn

Dù bạn làm gì, công việc của bạn ra sao chắc chắn làm việc hiểu quả và đạt được mục tiêu nghề nghiệp là điều mà bạn cần quan tâm. Tuy nhiên, năng suất công việc không chỉ đơn giản là hoàn thành các nhiệm vụ trong danh sách mà còn ở việc tạo lập các thoái quen hàng ngày. Vì vậy, hãy bắt đầu với những mẹo đơn giản dưới đây để xem hiệu quả và năng suất làm việc của bạn nhé.

10 cách để làm việc hiệu quả hơn

Sắp xếp danh sách công việc của bạn

Thông thường, chúng ta sẽ choáng ngợp trước dự án lớn hoặc danh sách các việc cần làm. Do đó, đừng áp đặt bản thân, hãy chọn cho mình 3 đến 5 nhiệm vụ quan trọng cần làm trong ngày và tập trung vào chúng.

Nếu hoàn thành sớm, bạn có thể thêm một vài công việc khác vào danh sách nhưng luôn đảm bảo rằng mình luôn quản lý tốt công việc, thay vì chỉ giữ cho bạn bận rộn.

Hoán đổi danh sách việc cần làm của bạn cho một lịch biểu

Hãy dùng thời gian rảnh của mình để nhìn lại và đánh giá những việc mình có thể làm. Sau đó, lên kế hoạch, lên lịch các thời điểm cụ thể cho từng nhiệm vụ quan trọng và hãy đảm bảo rằng bạn có thời gian nghỉ giải lao.

Việc sắp xếp, cơ cấu lại thời gian hàng ngày giúp bạn có thể tận dụng tối đa thời gian, thúc đẩy công việc phát triển tốt hơn. Thực hiện tiến bộ rõ ràng về công việc quan trọng và đảm bảo bạn thực sự có những thời gian nghỉ cần thiết để luôn có một tinh thần sảng khoái.

Tập cách tránh xa các thói quen xấu

Sự xao nhãng sẽ làm giảm năng suất cũng như chỉ số IQ và khiến bạn không thể làm việc hiệu quả. Nếu không thể tập trung, hãy tạo ra các rào cản để bạn tập trung hơn. Trong trường hợp nếu bạn liên tục rút điện thoại ra trong khi bạn làm việc để nhắn tin hoặc kiểm tra thông báo trên mạng xã hội thì hãy đặt điện thoại trong ngăn kéo bàn bị khóa hoặc nhờ người khác giữ chìa khóa.

Làm những việc ưu tiên

Một phần quan trọng trong việc làm việc hiệu quả là học cách nói không. Tìm ra những gì thực sự quan trọng. Nhiệm vụ nào thực sự tác động vào mục tiêu chính của bạn? Dự án nào có tác động lớn nhất đến dòng dưới cùng của bạn ?

Loại bỏ những công việc bận rộn mà không tạo ra bất cứ hiệu quả gì. Sử dụng kỹ thuật thiết lập mục tiêu để tập trung nỗ lực hàng ngày, có thể đo lường trực tiếp đóng góp vào mục tiêu kinh doanh lớn hơn.

Giải quyết các nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn trước tiên

Động lực và sự sáng tạo của bạn đang ở mức cao vào buổi sáng, Vì vậy, thay vì bắt đầu một ngày bằng cách kiểm tra email thì hãy bắt tay ngay vào làm việc. Chờ một vài giờ để kiểm tra hộp thư đến của bạn và làm việc trên một dự án quan trọng hơn trong khi năng lượng tinh thần của bạn vẫn còn cao.

Lên kế hoạch cho ngày mai vào tối hôm trước

Để thành công và làm việc có hiệu quả, hãy tạo danh sách ngắn các công việc cần làm vào tối hôm trước để ngày mai bắt đầu thực hiện.

Cố gắng bao gồm ít nhất một nhiệm vụ khó khăn vừa phải trong danh sách của bạn. Nếu nhiệm vụ không đủ thách thức, bạn sẽ cảm thấy buồn chán, và nếu nó quá cao, bạn sẽ cảm thấy lo lắng và căng thẳng, do đó hãy biết cân đối và sắp xếp công việc.

Sử dụng thời gian nhàn rỗi để loại bỏ các công việc quản trị

Để không lãng phí thời gian, bạn có thể tận dùng thời gian nhàn rỗi để loại bỏ các công việc quản trị như đọc sách, xóa một số email hoặc cập nhật trạng thái. Hoặc đơn giản là để tâm trí của bạn đi lang thang và quan sát thế giới xung quanh bạn. Bạn không bao giờ biết khi nào ý tưởng tuyệt vời tiếp theo của bạn sẽ đánh bạn!

Giao tiếp và làm rõ

Tất cả chúng ta phải cộng tác với những người khác ở một mức độ nào đó để thực hiện công việc của mình, vì vậy việc học cách làm việc hiệu quả với người khác là một phần thiết yếu trong việc cải thiện hiệu quả của bản thân bạn trong công việc.

Một trong những cách tốt nhất để tránh làm lại không cần thiết và lãng phí thời gian là loại bỏ sự hiểu lầm và thông báo sai.

Làm cho nó đúng ngay từ lần đầu tiên, và bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian và năng lượng tinh thần sửa đổi và làm lại nhiệm vụ.

Tìm cách để làm nhiều công việc bạn thích

Khi bạn quan tâm, thử thách và làm tốt công việc bạn làm, bạn sẽ tham gia nhiều hơn – và hiệu quả hơn. Xem xét những khía cạnh nào trong công việc của bạn mà bạn mong đợi, các kỹ năng mà bạn nhận được nhiều lời khen ngợi nhất và các loại dự án mà đồng nghiệp của bạn yêu cầu bạn trợ giúp.

Mặc dù không phải mọi thứ bạn làm trong công việc đều có thể là một dự án đam mê, với một chút sáng tạo, ngay cả những công việc tẻ nhạt cũng có thể vui hoặc thử thách.

Thay đổi tiếng nói trong đầu của bạn

Thay vì nói “Tôi có quá nhiều việc phải làm hôm nay!” Và “Tôi rất căng thẳng ngay bây giờ!” thì hãy nói rằng “Đây là hai điều tôi cần tập trung vào ngày hôm nay.” Một sự thay đổi quan điểm đơn giản có thể làm điều kỳ diệu cho bạn động lực và mức năng lượng.

Trên đây là 10 chiến lược để làm việc hiệu quả. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn làm việc hiệu quả hơn, nếu bạn đã áp dụng thành công một chiến lược nào đó, đừng ngần ngại chia sẻ với tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *