Câu chuyện phát triển doanh nghiệp và bài học từ đại bàng

Cuộc tái sinh của đại bàng giống như câu chuyện về một loài chim huyền thoại khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Quá trình “tái sinh” quật cường nhưng cũng đầy đau đớn của loại chim này cũng giống như những sóng gió xảy ra trong hành trình của một doanh nghiệp. Muốn phát triển, muốn bước sang một trang cuộc đời mới thì phải thay đổi, dấn thân và dám mạo hiểm.

Câu chuyện về chim đại bàng

Trong số các loại động vật thì đại bàng là một trong những loài chim có tuổi thọ cao nhất. Chúng có thể sống tới 70 tuổi. Tuy nhiên, để đạt được tới tuổi này, chúng phải trải qua quyết định khó khăn vào năm 40 tuổi.

Khi móng vuốt dài và không còn đủ sức để tóm giữ con mồi, chiếc mỏ dài trở nên cong yếu, đôi cánh nặng nề khó bay lượn, đại bàng chỉ còn hai sự lựa chọn: chết hoặc trải qua một quá trình thay đổi đau đớn kéo dài 150 ngày.

Quá trình này đòi hỏi đại bàng phải bay lên đỉnh núi và ngồi trên tổ của mình. Nó phải đập mỏ vào đá cho đến khi mỏ gãy rời. Sau khi mỏ gãy, đại bàng sẽ đợi cho mỏ mới mọc ra rồi bẻ gãy hết các móng vuốt của mình. Khi những móng vuốt mới mọc lại, đại bàng bắt đầu nhổ hết những chiếc lông cũ già cỗi. Để có thể tiếp tục những chuyến bay lượn, nó phải đợi 5 tháng để hồi sinh và sống được thêm 30 năm nữa.

Hầu hết mọi người đều khâm phục trí thông minh, bản tính kiên cường và sức sống mãnh liệt của Đại bàng. Chính những thử thách khắc nghiệt này đã rèn giũa nó trở thành một loài mạnh mẽ, đáng nể như ngày hôm nay. Hơn bất cứ điều gì, cuộc sống và cách Đại bàng đối đầu với khó khăn chính là nguồn cảm hứng cho tất cả các loài, kể cả loài người chúng ta.

Hãy phát triển doanh nghiệp giống cách đại bàng “lột xác”

Doanh nghiệp cần trải qua thử thách, thay đổi để trở nên mạnh mẽ hơn. Không đơn thuần chỉ biết kinh doanh mà doanh nghiệp còn là môi trường, là nên văn hóa thu nhỏ.

Nhiều nhà lãnh đạo chỉ coi doanh nghiệp như một cỗ máy kiếm lợi nhuận mà không biết nó cũng là một “thực thể” cần được thay đổi, cần được thử thách để trở nên mạnh mẽ hơn.

Một hệ thống KPI cũng như móng vuốt. Một hệ thống quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân sự cũng như bộ lông, bộ cánh của doanh nghiệp bạn vậy. Các hệ thống ấy cần thay đổi để trưởng thành, để được hồi sinh và mạnh mẽ bay cao bay xa hơn như đại bàng.

Muốn doanh nghiệp phát triển, hãy học cách hồi sinh như chú chim đại bàng, mạnh mẽ, bất khuất, kiên cường. Có trải qua khó khăn, rèn luyện thì mới đủ bản lĩnh và tự tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *