Theo quy luật kinh tế về đầu tư và thu hôi thì bạn muốn đạt được điều gì đó, trước tiên bạn cần phải  bỏ ra và thu hồi lại sẽ tỉ lệ thuận với chi phí

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp nghĩa là bạn bắt đầu kinh doanh, bạn là ông chủ của chính mình và được xem là người khởi nghiệp.

Kinh doanh luôn tồn tại hai biến số: CHI PHÍ và LỢI NHUẬN.

Vậy : “Tôi muốn khởi nghiệp kinh doanh ít vốn,khởi sự kinh doanh nhưng không có vốn tôi phải làm gì đây???”

“Tôi đang chán nản với thực tại, một cuộc sống mà hàng ngày cứ 8h sáng sách cặp đi làm công ty đến 5h chiều lại cắp cặp sách về nhà và đợi chờ đến ngày trả lương cuối tháng trong khi đã tiêu hết khoản tiền lương của tháng trước từ trước đó mấy ngày rồi. Tôi đang lo lắng cho những kế hoạch tương lai đầy tham vọng nhưng lại chưa tìm được hướng đi nào khả thi để thực hiện nó, tôi muốn kiếm thật nhiều tiền để được sở hữu những thứ mình thích, làm những thứ mình muốn làm, được nghỉ thoái mái khi ốm đau, được đầu tư cho con cái học hành, được đi du lịch đó đây, được…Làm chủ đồng tiền và làm chủ cuộc sống của mình. Nhưng tôi thực sự không có vốn tích lũy để bắt đầu khởi nghiệp, những ý tưởng đến rồi lại đi, những kế hoạch lập rồi lại bỏ. Tôi thấy rằng cứ tiếp tục thế này là không ổn nhưng Tôi phải bắt đầu từ đâu đây???”

Có ai đó đã ví những người đi làm thuê như chúng ta chỉ như “những chi tiết trong một cỗ máy” mà thôi, người nào vị trí cao thì như những chi tiết quan trọng và được “tra nhiều dầu mỡ” hơn những người làm việc ở cấp dưới. Thành quả mà cỗ máy đó (chúng ta) tạo ra thì người được hưởng chính là ông chủ của cỗ máy đó – những người chủ sở hữu công ty, còn chúng ta nếu cố gắng làm tốt công việc của mình thì được ông chủ “tra nhiều dầu mỡ” hơn và ngược lại khi chúng ta già đi hay bị hư hỏng thì sẽ được thay bằng một “chi tiết” mới không thương tiếc.

Tại sao chúng ta lại không trở thành ông chủ của một cỗ máy như thế nhỉ???

Khởi nghiệp kinh doanh ít vốn là điều mà chúng ta vẫn có thể làm được nên Đừng ngồi đó tiếp tục than thở rằng mình không có vốn đầu tư như họ, mình không có một người “cha giàu” như họ, rằng giá gì mình được đào tạo đúng chuyên môn như họ, rằng mình quản lý giỏi như họ, và tại sao mình…kém may mắn thế!

khởi nghiệp kinh doanh bắt đầu từ đâu

khởi nghiệp kinh doanh bắt đầu từ đâu

Hôm nay mình viết bài này để trả lời những câu hỏi mà mọi người đã gửi mail cho mình trong thời gian qua, hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn đang có tâm trạng như trên sẽ tìm được hướng đi riêng cho bản thân mình. Chia sẻ kinh nghiệm và nếu có thể hợp tác với nhau.

Chung quy lại những câu hỏi, những yêu cầu cần được tư vấn của các bạn mà mình nhận được đều tập trung vào những vấn đề đại loại như: “tôi có rất nhiều ý tưởng nhưng không tìm được nguồn vốn để đầu tư và ý tưởng mãi chỉ là ý tưởng”, “tôi nên kinh doanh gì với số vốn 5trđ, 20tr, 30tr…???”, “tôi nhìn thấy cơ hội và muốn kinh doanh ở một ngành mà tôi không có nhiều kinh nghiệm, tôi phải làm sao đây?”, hay “tôi có nên bỏ làm thuê ở công ty hiện tại để ra ngoài mở công ty?”, “lương hiện tại của tôi thấp quá tôi muốn kiếm một công việc kinh doanh ngoài hay kinh doanh trực tuyến để gia tăng thu nhập, tôi phải làm thế nào?”…

“Tìm vốn khởi sự” đây là vấn đề của nhiều bạn trẻ hiện nay, ở đây mình bỏ qua bàn luận về tính khả thi của ý tưởng mà mặc định rằng ý tưởng đó có tính khả thi và chỉ bàn luận về vốn. Mình xin có mấy gợi ý thế này:

Vốn có thể tìm từ nhiều nguồn, nhưng khi khởi nghiệp thì có mấy nguồn cơ bản sau có thể huy động được là: từ tích lũy bản thân, từ người thân trong gia đình, từ bạn bè và đồng nghiệp… đây là những nguồn dễ huy động nhất và chi phí vốn (lãi) cũng rẻ, còn nguồn vốn vay Ngân hàng và các tổ chức tài chính thì những người khởi nghiệp rất khó tiếp cận.

  • Lợi dụng vốn từ khách hàng
  • Góp vốn khởi nghiệp
  • Thế chấp hoặc vay ngân hàng….

Có thể tìm những người cộng tác để làm ăn chung, tuy nhiên cần chú ý đến “sự phù hợp” về tính cách, thái độ, sự quyết tâm, quan điểm, tham vọng, thời gian… Hợp tác để cùng đầu tư là cách hay để huy động đủ vốn cho dự án khởi nghiệp, giả sử dự án cần 50 triệu tiền vốn, bạn chỉ có 10 triệu và nếu hợp tác với 3 người nữa mỗi người góp 10 triệu là đã có 30 triệu, còn thiếu 20 triệu nữa nhưng như vậy đã dễ dàng xoay xở hơn rất nhiều rồi.

Khởi nghiệp kinh doanh ít vốn cũng như nhà nghèo xây nhà vậy, nếu bạn cứ khư khư với quan điểm phải có đủ 1 tỷ mới bắt đầu xây nhà thì có lẽ sẽ chẳng bao giờ xây được mà nhiều khi chỉ 300 – 500tr chúng ta vẫn xây được nhà như thường. Nếu thuận lợi thì chỉ sau 1 tháng hoặc 1 quý các bạn sẽ có những đồng doanh thu và lợi nhuận đầu tiên, dùng cái đó để quay vòng vốn lại đầu tư, làm cho tổng nhu cầu vốn vay ngoài giảm xuống cũng là bớt gáng nặng nợ lần cho doanh nghiệp non trẻ của mình.

Năm 2012 mình khởi nghiệp với chỉ 15 triệu tiền lương mới nhận. Trong khi nhu cầu vốn mình dự tính ban đầu không dưới 50 triệu. Bằng cách liệt kê các khoản mục chi phí ra giấy (khoảng hơn 10 khoản chi theo thứ tự ưu tiên giảm dần), chia nhỏ thành các giai đoạn (cái nào cần ngay – cái nào có thể hoãn để sau), cho điểm mức độ quan trọng (cái nào tạo ra doanh thu – cái nào chỉ mang tính hỗ trợ)… bằng cách này mình nhận thấy chỉ có 3 khoàn mục cần đầu tư ngay là tiền nhập hàng (có hàng mới có doanh thu) , tiền xấy dựng website (bán hàng online nhất định phải có web), và tiền dành cho quảng cáo (rán tờ rơi, đăng tin rao vặt, in bảng giá gửi khách hàng) còn hầu hết các khoản mục khác đều bỏ được… vậy là dự án đã được triển khai với số vốn chỉ 15tr/ 50tr như dự kiến. Đó gọi là “lựa cơm gắp mắm” mà các cụ đã nói.

Với số vốn này mình đã chọn phương thức kinh doanh online tối giản chi phí tốt nhất bởi kinh doanh online có những ưu điểm nhiều hơn.

  • Kinh doanh shop online thay vì mở cửa hàng mặt đường tốn kém
  • Tự mình bỏ sức và thuê thêm sinh viên thay vì thuê nhiều nhân viên làm cố định vừa tốn lương, bảo hiểm, mua sắm bán ghế máy móc và mặt bằng.
  • Tận dụng kho bãi của đối tác, hạn chế hàng tồn kho.
  • Xác định cơ cấu mặt hàng tinh gọn, hiệu quả chứ ko quá chú trọng số lượng.
  • Hạn chế các khoản chi tiêu không mang lại lợi ích thiết thực trước mắt trong điều kiện vốn ít.

Và cuối cùng lời khuyên của mình là… “Hãy làm đi!”, Chỉ có hành động mới biến giấc mơ thành hiện thức chứ không phải là suy nghĩ và toan tính.