Muốn khởi nghiệp buôn bán nhỏ thành công hãy đọc bài viết này

Bạn muốn khởi nghiệp buôn bán nhỏ thành công, bạn không muốn bản thân mắc phải bất kỳ một sai sót nào. Vậy thì đừng tiếc bỏ ra 5 phút để đọc bài viết này vì tôi tin chắc rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

khởi nghiệp buôn bán nhỏ

Khởi nghiệp có phải là quyết định đúng đắn

Tôi tin bạn đang đứng trước một lựa chọn rất khó khăn trong cuộc đời mình khi quyết định khởi nghiệp đó là: theo đuổi những gì bạn biết hay theo đuổi một thứ gì đó thực sự tiềm năng nhưng bạn lại chẳng có chút kinh nghiệm nào.

Khi bạn khởi nghiệp thì tất cả thời gian sẽ là của bạn, bạn thích làm lúc nào thì làm, bạn sẽ rất giàu thậm chí là siêu siêu giàu nếu bạn thành công. Nhưng nếu chuyện không thành như bạn nghĩ thì có thể bạn sẽ mất rất nhiều tiền, tuyệt vọng trong sự chửi mắng của gia đình, sự rèm pha của xã hội..

Tôi biết có rất nhiều trường hợp khởi nghiệp không như ý họ muốn nhưng qua đó họ trưởng thành hơn, suy nghĩ tích cực hơn, không có gì là thất bại nếu như bạn học được bài học từ nó. Tất cả chỉ là thử thách và tôi thấy vui khi bạn có quyết định khởi nghiệp vì bạn đang làm điều có ích cho xã hội và cho chính bản thân bạn.

Chỉ cần bạn yêu thích kinh doanh, đam mê nó thì mọi thứ khác đều có thể học hỏi và luyện tập được bằng ý chí, quyết tâm của bạn. Nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân vậy thì hãy bắt tay vào làm ngay lập tức. Nếu không hành động, không thực hiện ý tưởng ngay hôm nay, ai đó sẽ chớp mất cơ hội và đưa ý tưởng đó vào thị trường trước khi bạn có thể.

kinh nghiệm buôn bán

Xem thêm: Bán hàng online nên bán gì?

Cần chuẩn bị gì để khởi nghiệp buôn bán nhỏ

Có thể những điều dưới đây bạn chưa từng nghĩ tới nhưng hãy suy nghĩ về nó và sẵn sàng tiếp nhận nó trong một ngày không xa khi bạn khởi nghiệp. Kinh nghiệm buôn bán của những người đi trước chưa bao giờ là thừa với một người khởi nghiệp như bạn.

Ý tưởng kinh doanh – Tư duy kinh doanh

Một ý tưởng kinh doanh thành công không phải là ý tưởng được nhìn thấy dễ dàng hay ý tưởng nhận được sự tán thành cao. Chẳng ai có thể đoán trước được ý tưởng đó sẽ thành công hay không nhưng bạn cần đảm bảo ý tưởng đó có tính khả thi, đáp ứng được nhu cầu thị trường và quan trọng là một cơ hội chín mồi để thực hiện nó.

Đã dấn thân và con đường khởi nghiệp thì bạn cần có tư duy phù hợp với môi trường khởi nghiệp. Nếu bạn đang có tư duy “tất tần tật” “cái gì cũng làm” với niềm tin đổi đời nếu chịu cực, chịu cày.. Xin thưa đó là lối tư duy thất bại. Nó biến bạn trở thành một robot đa năng hơn là dạy bạn trở thành một doanh nhân khôn ngoan, một lãnh đạo chuyên nghiệp.

Bạn cần thật tỉnh táo, cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để phát triển thế mạnh của mình và gọi những người có thế mạnh khác cùng hợp tác, phân chia công việc.

loại hình buôn bán gì thích hợp

Vượt qua rào cản tâm lý

Người Việt không có thói quen mạo hiểm và họ sẽ tìm mọi cách để ngăn cản. Chắc hẳn, bạn cũng nghe không ít ý kiến trái chiều từ gia đình khi nói với họ về quyết định khởi nghiệp của mình. Bạn phải “tập” cho gia đình quen với việc không thể can thiệp vào tương lai của con mình nữa hoặc có thể thuyết phục họ ủng hộ bạn.

Rào cản tâm lý tiếp theo chính là bản thân bạn. Đây có lẽ là điều đáng sợ nhất, ý tưởng mà bạn cho là hoàn hảo, dành vài tháng để suy nghĩ về nó nhưng lại chẳng dám thực hiện vì “ngại”. Bạn tự thuyết phục bản thân mình rằng là mình chưa đủ chín chắn, bạn chưa đủ tiềm lực để thực hiện ý tưởng này. Để vượt qua rào cản này bạn phải tập cho mình thói quen “nghĩ là làm”, từ bỏ thói quen trì hoãn.

Thất bại là điều có thể xảy ra

Bạn hãy chuẩn bị tâm lý để đón nhận điều này dù muốn hay không muốn vì đây là điều không ai có thể nói trước được. Khi khởi nghiệp, bạn sẽ bị bao vây bởi sự thất bại và trong thời gian đầu của kinh doanh, bạn nên đón nhận mọi thứ thật tích cực, luôn tìm cách giải quyết vấn đề vì đây là giai đoạn khó khăn với tất cả các doanh nghiệp chứ không riêng gì một người mới khởi nghiệp như bạn. Hãy khám phá ra then chốt có thể khiến sản phẩm, dịch vụ của bạn thành công.

Angry Bird đã từng được thử nghiệm 52 lần trước khi hoàn thành cho Rovio. PayPal trải qua 5 lần thử nghiệm bởi Max Levchin trước khi đạt tới thành công như ngày nay. Vì vậy, hãy cởi mở đón nhận thất bại.

Xem thêm: Những kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả

Bạn không thể học lái xe bằng việc đọc sách. Bạn phải cầm lái ít nhất một lần, ngã vài lần và sau đó lại cầm lái tiếp. Chỉ sau những lần như vậy bạn mới có thể lây được sự tự tin và cân bằng tay lái. Đó mới thực sự là những gì khởi nghiệp sẽ diễn ra.

 

Vốn khởi nghiệp

buôn bán qua mạng

Vốn là máu là mạng sống của doanh nghiệp, các doanh nghiệp thường chết vì tiền. Trước khi khởi nghiệp buôn bán nhỏ bạn phải tìm mọi cách để tiết kiệm hoặc tìm kiếm nguồn đầu tư vào doanh nghiệp. Thường thì chi phí sẽ bị đội lên gấp 3 gấp 4 so với dự kiến ban đầu của bạn. Bạn nên có ít nhất số vốn đủ để kinh doanh trong 1 năm vì đừng trông chờ rằng sau 2 -3 tháng là bạn sẽ có doanh thu để quay vòng.

Khi hết vốn, bạn sẽ rất khó xin hoặc vay ai khác. Có 1 điều lầm tưởng là khởi nghiệp cần phải rất nhiều tiền nhưng thực tế là cần khả năng xoay tiền của bạn hơn. Có một sự thật là dù bạn có bao nhiêu tiền thì cũng không đủ, càng làm càng thiếu.

Nhân sự

Với khởi nghiệp buôn bán nhỏ thì số lượng nhân sự không cần quá nhiều, chỉ cần đủ. Tôi sẽ không đề cập đến trường hợp tự bạn kinh doanh vì nó không được xem là khởi nghiệp. Với quy mô nho nhỏ như bạn nghĩ thì bạn nên chọn cho team mình những người mà họ làm việc vì ý tưởng kinh doanh của bạn chứ không phải vì tiền. Chỉ chọn những người có tiềm năng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp của bạn. Vì chỉ có những người như thế mới ở lại với doanh nghiệp trong những lúc khó khăn.

buôn bán trên mạng

Với đội ngũ sáng lập thì không nên quá 2 người điều hành vì tôi tin bạn không muốn có quá nhiều rắc rối trong điều hành doanh nghiệp. Hy vọng vấn đề nhân sự không phải là con dao kết liễu doanh nghiệp bạn.

Giao tiếp và bán hàng

Nếu như mọi thứ đã được chuẩn bị hoàn hảo nhưng đến khâu cuối cùng là bán hàng, là giao tiếp với khách hàng lại thất bại thì việc khởi nghiệp của bạn cũng thất bại. Giao tiếp là kỹ năng sống con để thành công còn bán hàng là kỹ năng sống còn của doanh nghiệp. Bạn nên cân nhắc tham gia một khóa học bán hàng nào đó nếu thấy cần thiết.

Ý tưởng khởi nghiệp buôn bán nhỏ

Khởi nghiệp buôn bán nhỏ thì nên bán gì? Loại hình buôn bán gì thích hợp với doanh nghiệp của bạn? Tôi tin 2 câu hỏi này đã quanh quẩn trong đầu bạn rất lâu rồi. Bạn có biết rằng xu hướng kinh doanh khởi nghiệp năm 2019 là kinh doanh online, là buôn bán qua mạng. Với khởi nghiệp buôn bán nhỏ thì buôn bán trên mạng hoàn toàn là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Loại hình kinh doanh này sẽ giúp bạn thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận cao trong khi vốn đầu tư không cần quá nhiều.

khởi nghiệp buôn bán nhỏ

Cho dù bạn lựa chọn loại hình kinh doanh gì thì cũng đừng bỏ qua 10 ý tưởng khởi nghiệp với số vốn ít ỏi sau đây:

Thời trang online

Bán hàng thời trang online đang rất hot trên mạng và có nhu cầu rất lớn. Ý tưởng này rất đa dạng, bạn có thể kinh doanh quần áo, túi, giày nam, đồ công sở.. Nhiệm vụ của bạn là tìm được nguồn hàng chất lượng, độc, đẹp phù hợp với xu hướng thị trường. Một công cụ sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc thực hiện ý tưởng kinh doanh này nó chính là marketing online.

Mỹ phẩm thiên nhiên

Trong những năm gần đây, mỹ phẩm thiên nhiên được các chị em sử dụng rất nhiều. Hầu hết các loại mỹ phẩm này đều có giá thành phải chăng, bạn chỉ cần bỏ ra một số ít vốn để nhập hàng.

Đồ handmade

Đây là ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, đồ handmade mà bạn làm ra không chỉ bán cho khách trong nước mà còn bán được cho khách nước ngoài. Chỉ cần một chút sáng tạo, một chút độc đáo là bạn đã có thể thực hiện ý tưởng này.

Thực phẩm sạch

Trong vài năm trở lại đây, thực phẩm sạch “lên ngôi” ở các thành phố lớn trên cả nước. Các mẹ sẵn sàng chi trả một khoản tiền lớn hơn để mua rau, hoa quả sạch. Vì vậy đây là một ý tưởng “hốt bạc” không tồi dành cho bạn.

Kinh doanh đặc sản

Ý tưởng này sẽ đem lại cho bạn nguồn lợi nhuận khổng lồ nếu như bạn biết chớp lấy cơ hội và quảng bá sản phẩm của mình. Vì là kinh doanh đặc sản nên bạn sẽ gặp ít đối thủ hơn, hãy tìm một người dân địa phương để họ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm và tìm nguồn hàng đáng tin cậy.

Phụ kiện công nghệ

Bạn có thể lựa chọn một trong những mặt hàng sau để bán hoặc bán tất cả: sạc dự phòng, ốp lưng, máy ảnh, kính thực tế ảo… Mặt hàng này khá cạnh tranh nhưng nhu cầu cũng rất cao. Bạn có thể thử sức khởi nghiệp.

Đồ “phượt”: Những dân phượt chuyên nghiệp đều là những người có thời gian và tiền bạc nên luôn muốn sắm đủ đồ phượt. Thị trường này có nhu cầu khá lớn nhưng nguồn cung thì lại ít. Đây là một thị trường tiềm năng dành cho bạn.

Vật phẩm phong thủy

Vấn đề tâm linh rất được người Việt coi trọng. Họ luôn tuân theo quy tắc phong thủy để hy vọng mọi việc đều suôn sẻ, may mắn. Đối tượng khách hàng mặt hàng này rất rộng, nhu cầu rất lớn.

Nếu bạn đọc được đến tận dòng cuối cùng này thì tôi tin bạn đang rất nghiêm túc trong việc khởi nghiệp của mình. Hãy chia sẻ bài viết này để những người giống như bạn biết đến bài viết nhé, cùng lan tỏa tri thức nào.