KHÁN GIẢ THẤY “NHÓI Ở TRONG TIM” KHI XEM ĐÊM NHẠC VỀ VU LAN NGÀY 16.08.2019 TẠI NHÀ HÁT LỚN HÀ NỘI

Chương trình nghệ thuật “Tứ Ân” mừng mùa Vu Lan báo hiếu diễn ra tối 16/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã để lại cho khán giả nhiều cảm xúc, những dư âm sâu sắc về tình yêu đất nước, quê hương, con người và đặc biệt là tình cảm thiêng liêng dành cho cha mẹ nhân mùa Vu lan báo hiếu.

Rất vinh dự cho Công ty TNHH Đông Dược Bà Vân được góp 1 phần nhỏ công sức vào chương trình với vai trò là Nhà tài trợ chương trình.

Cùng với Đại lễ Phật Đản, Vu lan là mùa quan trọng nhất trong năm của Phật giáo. Vu lan là mùa báo hiếu, là dịp để những người con ghi khắc công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha. Đó là truyền thống đẹp đã có từ ngàn đời trong văn hóa Phật giáo, cũng như văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Cũng vì thế, báo hiếu mẹ cha là giá trị cốt lõi của ngày lễ Vu lan. Tuy nhiên đây chỉ là một ân trong Tứ Ân.

Theo lời Phật dạy, ngày lễ Vu lan còn bao hàm các giá trị lớn lao mang ý nghĩa cộng đồng và giá trị tâm linh, tất cả đều nằm ở trong Tứ Trọng Ân, đó là Ơn đất nước, Ơn Tam Bảo, Ơn Cha mẹ, Ơn thiên nhiên – xã hội. Phật dạy, mỗi người sinh ra ở trên đời đều cần khắc ghi Tứ Trọng Ân để trở thành những người sống trọn nghĩa, trọn tình, tốt đời, đẹp đạo.

“Tứ Ân” được mở đầu khá đặc biệt, bằng tiếng chuông chùa ngân vang trên sân khấu. Đạo diễn Phạm Hoàng Giang đã tái hiện sống động, uy nghiêm lầu chuông với chuông chùa hàng trăm kg được thỉnh về. Ngay sau tiếng chuông chùa vang rền giữa thánh đường nghệ thuật Nhà hát lớn, màn trì tụng Chú Đại Bi do chư tăng cùng các nghệ sĩ thể hiện như lời cầu mong nhiều phước lành đến mọi người.Trong không khí linh thiêng đó, dưới sân khấu, khán giả đã cùng thắp lên những chiếc đèn hoa đăng lung linh như những vì sao, tạo nên một không khí hết sức thiêng liêng.

Chương trình “Tứ Ân” được chia làm 4 phần đại diện cho 4 ơn lớn mà mỗi người sinh ra trên đời đều cần ghi nhớ theo lời Phật dạy.

Ở phần 1 “Ơn Đất nước”, tiếng hát về đất nước cho khán giả cảm nhận thật rõ nét về những điều thiêng liêng của đất nước đối với mỗi người dân nước Việt. Đất nước trong các ca khúc cũng như trong trái tim mỗi người dân Việt Nam không phải điều gì đó xa xôi mà chính là mẹ, là cha, là ông bà, tổ tiên, là quê hương, là ngôi nhà, là mảnh vườn, là dòng sông, là cánh đồng xanh bát ngát, là những nụ cười hiền hậu… Đất nước trong lời hát ru của bà, của mẹ, trong tiếng nói của cha, theo tháng ngày ta lớn lên trong những gì gần gũi nhất, thân quen nhất.

Đến với phần 2 “Ánh sáng từ quang”, khán giả được bước vào không khí linh thiêng, vừa huyền bí nói lên một trong Tứ Ân, đó là Ân Tam Bảo.

Nối tiếp những xúc cảm thiêng liêng qua các ca khúc âm nhạc Phật giáo, phần 3 “Ơn nghĩa sinh thành” nhằm ngợi ca đấng sinh thành dưỡng dục, rất nhiều khán giả đã ngấn lệ, thấy tim mình như thắt lại xúc động.

Đặc biệt ca khúc “Mẹ từ bi” do ca sĩ Thu Hằng thể hiện cùng phần dàn dựng múa Quan âm công phu trong khung cảnh sân khấu huyền ảo, linh thiêng đã gây ấn tượng mạnh cho khán giả.

Chương “Ơn nghĩa sinh thành” của đêm nhạc như một nốt lặng tuyệt đẹp của chương trình, khán giả hoàn toàn chìm vào những câu chuyện về ân tình mẹ cha, về chữ hiếu, khiến ít nhiều có những cái nhói trong tim với những người con đôi khi vì cuộc sống bộn bề, chưa kịp nhớ đến mẹ, cha luôn chờ tin, mong ngóng.

Sau nốt lặng tuyệt đẹp qua “Ơn nghĩa sinh thành”, khán giả phấn chấn, hào hứng và tràn đầy tình yêu với cuộc sống, với thế giới xung quanh qua phần 4 có tên “Hoà ca”.

Chương trình “Tứ Ân” mừng Vu lan báo hiếu thực sự là một bản hoà ca mềm mại đầy lôi cuốn với nhiều cung bậc cảm xúc giữa Đạo và Đời.