Đây là cách bán hàng hiệu quả trên mạng kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, có gần một phần ba dân số Việt Nam tham gia mua sắm online, tức gần khoảng 30 triệu người và tổng doanh thu kinh doanh thương mại điện tử năm 2018 là 8 tỷ USD. Vì vậy, nếu bạn muốn biết cách bán hàng hiệu quả trên mạng thì bạn đã tìm đúng bài viết rồi đấy. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước một.

cách bán hàng hiệu quả trên mạng

Chọn cách bán hàng qua mạng hiệu quả

Làm thế nào để bán hàng qua mạng đem lại hiệu quả nhất. Chúng tôi sẽ giúp bạn sắp xếp các lựa chọn khả thi nhất và tìm ra cách bán hàng trên mạng hiệu quả nhất.

Có 3 cách bán hàng trên mạng đó là:

 • Website của riêng bạn
 • Các trang mạng xã hội như facebook, zalo…
 • Các trang thương mại điện tử như Shopee, lazada, amazon, tiki..

Nhưng quan trọng là bạn phải lựa chọn giữa chúng, bạn có thể bán qua nhiều kênh khác nhau nhưng bạn cần thuê một đội ngũ nhân viên hoặc từ bỏ giấc ngủ của mình.

Cách 1: Bán hàng trên website của riêng bạn

Khi điều hành 1 website của riêng bạn, bạn hoàn toàn kiểm soát được giao diện cửa hàng và cách thức sản phẩm được trình bày. Bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như cập nhật thuật toán hoặc không phải cạnh tranh trong một thị trường đông đúc.

học cách bán hàng qua mạng

Để nhiều người biết đến website của bạn không quan trọng, quan trọng là ai biết đến, họ có phải là khách hàng tiềm năng hay khách hàng có nhu cầu hay không. Để website của bạn được đánh giá là chất lượng theo thuật toán của google thì bạn cần phải có chiến lược như liên kết với website khác, các website vệ tinh, tiếp thị liên kết…

Để có thể bán được hàng trên website, bạn cần có nội dung website hấp dẫn, giá cả hợp lý cũng như chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Bạn cũng cần có hộp chat trực tuyến để sẵn sàng tư vấn cho khách hàng. Vấn đề thanh toán, giao hàng, bảo hành cần được làm rõ ràng và bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Xem thêm: Bán hàng online mặt hàng gì – Đừng bỏ lỡ 9 mặt hàng bán chạy nhất 2019

Cách 2: Bán hàng trên các trang thương mại điện tử

Bán hàng trên các trang thương mại điện tử năm 2019 đang cực kỳ phổ biến, đặc biệt là bán hàng trên shopee.

Để bán hàng trên các trang này rất đơn giản, rào cản để gia nhập thị trường trực tuyến là rất thấp. Bạn chỉ cần:

 • Tạo một tài khoản, gian hàng
 • Liệt kê các sản phẩm với hình ảnh, giá cả, mô tả hấp dẫn
 • Thiết lập các phương thức thực hiện theo yêu cầu của trang
 • Chấp nhận thanh toán từ khách hàng
 • Chuẩn bị hàng để giao hàng

Các thị trường như shopee, tiki.. cung cấp cho bạn một lượng lớn khách hàng tiềm năng và cho phép bạn bán hàng nhanh chóng nhưng điều khó khăn là làm sao để bạn nổi bật giữa đám đông hàng triệu người bán.

Bạn không nên chỉ dựa vào các trang thương mại điện tử vì thuật toán tìm kiếm của nó thay đổi liên tục, luôn có những đối thủ cạnh tranh xuất hiện hàng ngày và một cuộc chiến cạnh tranh về giá vô cùng khốc liệt. Với khách hàng, họ luôn tìm kiếm sản phẩm rẻ nhất, có những đánh giá cao về chất lượng. Nếu muốn bán hàng thành công trên các trang thương mại điện tử bạn cần có chiến lược về giá đúng đắn.

Cách 3: Bán hàng trên các trang mạng xã hội như facebook

cách bán hàng qua mạng hiệu quả

Trong phần này, chúng tôi tập trung chủ yếu vào facebook vì nó là kênh mạng xã hội lớn nhất thế giới với gần 2 tỷ người dùng hoạt động. Cách bán hàng hiệu quả trên facebook:

 • Chạy quảng cáo: Bạn sẽ phải trải một khoản chi phí để có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Chi phí chạy quảng cáo phụ thuộc vào ngân sách của bạn.
 • Sử dụng hình ảnh, video đẹp: Khi lướt newfeed người dùng bị ấn tượng bởi hình ảnh đẹp, video chất lượng cao với nội dung thu hút đầu tiên chứ không phải content. Vì vậy bạn cần đầu tư hình ảnh, video chất lượng nếu muốn thu hút khách hàng tương tác.
 • Đăng bài thường xuyên: Nhưng đừng lạm dụng và cho rằng đăng càng nhiều bài thì khách hàng càng biết đến shop của bạn. Nên đăng từ 2 – 5 bài với các khung giờ khác nhau trong ngày.
 • Nội dung giải trí: Đừng chỉ chăm chăm đăng sản phẩm của bạn. Khách hàng cần giải trí, hãy đăng các video hài, câu đố, mini game hay những câu chuyện hài để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Facebook cũng như các trang mạng xã hội khác zalo, instagram, hãy dành thời gian tìm hiểu và khám phá khả năng bán hàng của chúng. Xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả trên mạng

Khi bạn đã quyết định được kênh bán hàng qua mạng thì việc tiếp theo là suy nghĩ về chiến lược bán hàng hiệu quả. Học cách bán hàng qua mạng không hề khó nhưng đòi hỏi bạn phải kiên trì.

Xem thêm: Những kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả

cách bán hàng trên mạng hiệu quả nhất

Từ việc ý tưởng đến việc có đơn hàng đầu tiên là cả một quá trình dài nhưng bạn đừng quá lo lắng, bằng việc trả lời các câu hỏi sau, tôi tin bạn sẽ hình dung được bạn phải làm gì tiếp theo.

 • Bạn muốn đạt được điều gì? Hãy suy nghĩ về số tiền hoặc số sản phẩm mà bạn muốn bán được trong vài tháng đầu tiên. Nếu như ngay từ đầu mà bạn không có mục tiêu lợi nhuận ngắn hạn thì bạn sẽ làm việc qua loa, không có mục đích và sẽ nhanh chóng thất bại. Bạn cũng cần nắm rõ có chi phí như vận chuyển, nhập hàng… để đưa ra giá bán phù hợp với lợi nhuận mà bạn mong muốn. Nếu như bạn không nắm rõ những gì cần tính phí và giá bán ra sao thì hãy tham khảo từ đối thủ của mình.
 • Đối thủ của bạn là ai? Bạn tìm kiếm trên facebook, google, shopee… các từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn và xem ai xuất hiện đầu tiên, đây đều là những shop mà khách hàng cũng tìm thấy khi họ gõ từ khóa. Bạn nhìn vào sản phẩm, hình ảnh, bố cục trang, giá bán của họ và lập danh sách những điều họ đang làm tốt. Ấn thích hoặc theo dõi trang để cập nhật họ đang làm gì hàng ngày, việc này sẽ giúp bạn đưa ra chiến lược bán hàng tiếp theo.
 • Khách hàng đang mua sản phẩm trên mạng nào? Bạn cần hiểu rõ khách hàng của mình, bán những gì khách hàng cần chứ không phải là bán những gì bạn có. Bạn bán sản phẩm có nhu cầu càng lớn thì doanh thu của bạn càng nhiều. Thêm nữa là hãy cung cấp nhiều phương thức thanh toán cho khách hàng lựa chọn, để họ cảm thấy dễ dàng trong việc mua sắm.
 • Làm thế nào để khách hàng thấy sản phẩm của bạn? Đây là một câu hỏi khó và nhiều shop online suy nghĩ về điều này khi học cách bán hàng hiệu quả trên mạng. Ngoài việc chạy quảng cáo thì bạn có thể viết blog về sản phẩm hoặc gửi email cho khách hàng. Hãy tận dụng mọi phương pháp mà bạn có thể nghĩ tới.

Trả lời những câu hỏi này là một bước quan trọng trong việc học cách bán hàng hiệu quả trên mạng. Nó sẽ cho bạn một ý tưởng cụ thể về những gì bạn mong muốn đạt được và đạt được như thế nào.

Sản phẩm để bán hàng trên mạng

cách bán hàng hiệu quả

“Đừng bán thứ bạn có mà hãy bán thứ khách hàng cần”, chúng tôi yêu thích trích dẫn này của Seth Godin. Ngay cả khi bạn có một cửa hàng trực tuyến đẹp mắt, một chiến lược bán hàng hoàn hảo, một dịch vụ tuyệt vời đi chăng nữa mà không ai muốn mua sản phẩm của bạn thì sẽ là một thất bại.

Xem thêm: Bán hàng online nên bán gì?

Làm thế nào để biết nên bán sản phẩm gì?

Có một vài kỹ thuật để biết được những sản phẩm đang bán chạy nhất hoặc đang là xu hướng của năm:

 • Sử dụng google trend: Đây là một công cụ tuyệt vời để bạn tìm ra sản phẩm nào đang nổi tiếng. Ví dụ, nếu bạn đang muốn bán quần áo nhưng lại không chắc chắn là áo sơ mi, quần short hay váy thì bạn có thể nhập cả 3 từ khóa và xem cái nào đang phát triển. Bạn cần chọn lựa quốc gia và thời gian thực phù hợp.
 • Nghiên cứu từ khóa: Khi bạn có ý tưởng về sản phẩm, hãy nhập ý tưởng đó vào công cụ nghiên cứu từ khóa của google. Bạn sẽ thấy dữ liệu về số lượng người tìm kiếm sản phẩm mỗi tháng, mức độ cạnh tranh từ khóa. Theo nguyên tắc, hãy tránh bán những sản phẩm có ít hơn 300 tìm kiếm hàng tháng.
 • Đọc diễn đàn: Diễn đàn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn khách quan về các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Hãy bán sản phẩm giải quyết được vấn đề cấp thiết hiện tại của đại đa số khách hàng.
 • Học từ các cửa hàng online lớn: Bạn không thể nghĩ ra được sản phẩm gì để bán vậy thì hãy học hỏi từ các ông lớn, bán theo họ với hy vọng ăn theo được 1 phần thị phần. Những ông lớn này luôn biết cái gì đang nóng và không.
 • Bán những gì bạn thích: Bạn có niềm đam mê với một lĩnh vực nào đó, hãy bán sản phẩm đó nếu bạn tự tin. Điều này không có nghĩa là dù sản phẩm đó không có nhu cầu, không có thị trường thì bạn vẫn bán, hãy nghiên cứu thị trường trước.

cách bán hàng trên mạng hiệu quả nhất

Trình bày những sản phẩm như thế nào?

Bạn đã tìm ra được sản phẩm để bán, cách bán hàng hiệu quả trên mạng tiếp theo đó chính là trình bày những sản phẩm đó sao cho thật thu hút. Có 2 yếu tố chính để bạn bán hàng hiệu quả trên mạng đó là:

Hình ảnh sản phẩm: Luôn sử dụng những hình ảnh chất lượng cao, cùng một kích thước. Đảm bảo thể hiện hết các mẫu mã, phiên bản và có các bối cảnh chứ không chỉ riêng sản phẩm không.

Mô sản sản phẩm: Không quá quan trọng vấn đề này nhưng bạn phải đảm bảo đạt một số tiêu chuẩn như có chứa từ khóa tìm kiếm, có hashtag nếu cần, không sao chép và dán của sản phẩm khác, đừng viết nội dung sáo rỗng, hãy làm nổi bật lợi ích sản phẩm và hơn hết là hãy nói đúng sự thật về sản phẩm.

Các chính sách bán hàng

Cách bán hàng hiệu quả trên mạng cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là các chính sách liên quan đến việc bán hàng trên mạng. Đây là những chính sách quan trong, khi bạn xây dựng xong chúng thì bạn có thể bắt tay ngay vào việc bán hàng rồi.

cách bán hàng hiệu quả trên mạng

Nếu bạn chưa giải quyết một trong những vấn đề này thì bạn có thể sẽ gặp rắc rối trong việc bán hàng cho khách:

 • Vận chuyển và giao hàng: bạn cần thiết lập một hoặc nhiều phương thức giao hàng cho sản phẩm của bạn để khách hàng cảm thấy thuận tiện nhất. Đặc biệt, dù với phương thức giao hàng nào thì khách hàng rất thích được miễn phí ship.
 • Thanh toán: Khi mua sắm online khách hàng thường có xu hướng là nhận hàng rồi mới thanh toán vì họ muốn chắc chắn hàng nhận được đáp ứng được yêu cầu của họ và tránh các trường hợp lừa đảo xảy ra. Với một số khách hàng khác thì họ muốn thanh toán trực tuyến cho nhanh. Thường thì các shop đều có có 2 phương thức thanh toán này.
 • Liên hệ: Hãy đảm bảo là khách hàng có ít nhất một cách liên hệ với bạn. Ngoài hotline thì có thể là livechat, email, zalo…
 • Giấy phép: Có những trang thương mại điện tử không yêu cầu giấy phép để lập gian hàng nhưng có những trang thì có. Ngoài ra, việc chạy quảng cáo trên một số trang mạng xã hội như zalo đòi hỏi người bán phải có giấy phép với một số mặt hàng để có thể chạy quảng cáo. Hãy luôn chuẩn bị sẵn giấy phép của bạn.
 • Bảo mật: Vô cùng quan trọng vì chẳng ai muốn bị tiết lộ bí mật của mình cũng như shop không muốn thông tin khách hàng bị đánh cắp bởi đối thủ.

Nếu những thông tin về cách bán hàng hiệu quả trên mạng của chúng tôi hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nhé!