12 bước bán hàng đỉnh cao – Kinh nghiệm thực chiến

12 bước bán hàng đỉnh cao này, tôi đã và đang áp dụng cho chính bản thân cũng như những người đồng đội tuyệt vời, tôi tự hào vì được sát cánh cùng 5000 chị em trên khắp tổ quốc.

Chưa bao giờ tôi viết bài Blog mà tâm trạng tôi lại cảm giác mãnh liệt muốn chia sẻ tất cả những gì tôi biết cho tất cả các bạn như hiện tại. Tháng vừa qua, tôi đã đi học những khóa học đỉnh cao về Marketing, Vua bán hàng của người thầy vĩ đại Phạm Thành Long.

12 bước bán hàng đỉnh cao, kinh nghiệm thực chiến kinh doanh online..

12 bước bán hàng đỉnh cao trên Facebook

Bước 1 : Tạo sự liên quan – quan tâm

Để làm được bước này, bạn phải xác định rõ giá trị của mình có thể mang lại cho khách hàng là gì? giá trị sản phẩm, dịch vụ bạn mang lại cho khách hàng, có giải quyết được vấn đề của khách hàng không?.

Đây là bước quan trọng đầu tiên trong bán hàng mà bạn cần hết sức chú ý, bởi sự liên quan này bạn cần tìm hiểu từ trước, tìm hiểu khi nhập sản phẩm về bán. Chứ bạn không thể bán lung tung được, muốn đi lâu dài thì chúng ta cần phải có sản phẩm, sản phẩm tốt thì bạn sẽ có hàng ngàn khách hàng lẻ, sỉ. Bạn sẽ có 1 hệ thống vững mạnh..

Lưu ý : không tập trung vào đặc tính sản phẩm mà phải tập trung vào giá trị mà khách hàng nhận được, ông dùng sản phẩm của tôi thì ông đạt được gì?

Ví dụ: Gia tăng khả năng miễn dịch “thuốc  hoặc thực phẩm chức năng”. Giúp khách hàng giàu có, hạnh phúc “khóa học làm giàu” hoặc thể hiện cá tính, thể hiện sành điều ” sản phẩm thời trang” … hãy dành thời gian để nói những ngôn  từ liên quan đến giá trị này.

Mục tiêu : Tạo điểm chung giữa vấn đề mà chúng ta sắp đề cập với những thứ gắn liền  với điều khách hàng cần, phá bỏ rào cản giữa người bán hàng và người mua hàng

Bước 2 : Xoáy sâu vào vấn đề – nỗi đau của khách hàng

12 bước bán hàng đỉnh cao thì điều mà bạn cần quan tâm khi nói chuyên với khách hàng chính là hiểu rõ được khách hàng của bạn là ai. Những khách hàng tiềm năng của chúng ta là những người mà chưa thể nhận được giá trị từ sản phẩm, chính vì thế họ đang gặp vấn đề. Giải pháp duy nhất giúp họ giải quyết được vấn đề là phải hành động và cách tốt nhất lúc này là hãy xoáy sâu vào tiêu cực vào nỗi đau của họ.

Ví dụ : khi tôi bán hàng cho những người bị bệnh nấm da đầu, tôi cần làm 1 checklist những vấn đề mà họ đang gặp phải, tôi cần hiểu rõ về bệnh lý và bệnh phát triển như thế nào, nguyên nhân, biểu hiện,cách giải quyết.

Khi hỏi khách hàng tôi luôn sử dụng những câu hỏi :  anh có cảm thấy ngại khi ở những nơi đồng người và mình gãi đầu liên tục không?

Anh mặc áo đen như vậy mà cứ gãi đầu thì bất tiện lắm nhỉ? anh có cảm thấy mất tự tin chứ?,đây là những nỗi đau của họ. Với bất kỳ lĩnh vực nào chúng ta cần viết ra checklist nỗi đau của họ, tìm hiểu họ đã dùng những phương pháp gì để giải quyết nhưng không hiệu quả…

Khi đi học khóa học của người thầy vĩ đại Phạm Thành Long, thầy của tôi khi nói về một khóa học kiếm tiền  đã xoáy sâu bằng cách chỉ ra những sự vất vả mà học viên ở dưới đang phải chịu :

30 tuổi mà vẫn đi làm thuê, ở nhà trọ, hàng tháng lo tiền điện nước, con thì phải học trường kém chất lượng, cả gia đình không có được một buổi dã ngoại, thăm quan cùng nhau. Trong khi rất nhiều người khác, mới chỉ có 24-25 tuổi nhưng đã đạt được nhiều hơn…đây là một trích đoạn ngắn mà người thầy vĩ đại đã nói trong 1 khóa học về đào tạo kinh doanh online.

Khi làm việc này bạn hết sức chú ý : áp dụng 3 đồng ý và 2 không đồng ý, 3 đồng ý là bạn nói và khách hàng thấy đúng thì bạn sẽ bán hàng rất tốt, rất dễ dàng

2 không đồng ý là kịch bản bạn bán hàng đang không thành công và khách hàng sẽ không mua của bạn, dù họ có mua thì đó cũng chỉ là sự bùng hàng, làm cho bạn lỗ sấp mặt..

Đào tạo kinh doanh online miễn phí

Bước 3 : Giải pháp – Giá trị

Nhắc tên sản phẩm của mình và nói ngắn gọn, chậm, sản phẩm mà có thể giải quyết được nỗi đau của khách hàng, vấn đề của họ sẽ ra sao nếu dùng sản phẩm của mình. Hãy khôn khéo để nói đến sản phẩm của mình, phần này chỉ cần nói họ sẽ được thay đổi  như thế nào, vấn đề của họ sẽ được giải quyết dứt điểm khi sử dụng sản phẩm của bạn

Lưu ý : không lưu đầy đủ đặc tính sản phẩm của bạn ngay lúc này.

Bước 4 : So sánh giá

Hãy dùng những sản phẩm khác trên thị trường để so sánh, mục tiêu làm nổi bật rằng : sản phẩm của tôi tốt hơn, lý do tại sao khách hàng nên chọn sản phẩm của bạn

Vd : quay trở lại vấn đề bệnh nấm da đầu, tôi đã sử dụng hình thức so sánh giá, khiến tỷ lệ khách mua hàng lên đến 60%, cứ 100 số điện thoại telesale thì chốt được 60 đơn hàng.

Nếu anh cứ dùng sản phẩm hiện tại thì tình trạng của anh sẽ nặng thêm, để bệnh lâu quá sẽ biến chứng ra sao. Khi anh sử dụng những sản phẩm trước kia tốn nhiều tiền nhưng không khỏi..Và lúc này bạn có thể chèn sản phẩm của bạn vào, hãy nói điểm nổi bật mà sản phẩm khác không được như của bạn.

Lưu ý:
– Những gì so sánh phải chắc chắn đúng
– Không được bôi nhọ, hạ thấp sản phẩm so sánh
– Nếu không có sản phẩm tương tự so sánh thì hãy so sánh giá của từng lợi ích nếu khách hàng sử dụng sản phẩm khác
Bước 5 : Lợi ích sản phẩm
Đây là lúc chúng ta nói về những đặc tính của sản phẩm của mình, mỗi đặc điểm hãy nhấn mạnh nó mang lợi ích gì cho khách hàng
Vd :  từng thành phần của sản phẩm, nó có tác dụng gì đối với vấn đề của khách hàng, đây là phần rất quan trọng, chúng ta nên đưa ra những điều có lợi cho họ, những lúc thế này chúng ta cần phải có tư thế và năng lượng cao. thì khách hàng họ mới sẵn sàng hành động được.
Thông thường tôi nêu ra thành phần sản phẩm, các thành phần có tác dụng gì, gom 2 thành phần lại 1 thì có tác dụng gì, tại sao vấn đề của khách cần sử dụng sản phẩm này..
Bước 6:  Dùng cảm nhận của khách hàng cũ để nâng uy tín cho khách hàng mới thấy
Trong 12 bước bán hàng đỉnh cao này. Nếu bạn bán hàng trên Facebook thì hãy nhơ những điều sau :
Đăng bài Facebook theo công thức 30 + 20 : nghĩa là 3 bài có lợi cho cộng đồng, 1 bài video có lợi, 1 bài hình ảnh cá nhân, thì khách hàng sẽ thấy được những khách hàng cũ họ đã sử dụng và đạt kết quả tuyệt vời. Đối với khách hàng, họ không muốn làm chuột bạch, chúng ta có thể sử dụng hiệu ứng đám đông để giải quyết vấn đề này. Hãy tìm những cảm nhận của người càng có chức vụ, vị thế cao, nổi tiếng thì càng tốt
Nếu có video khách hàng cũ đã sử dụng sản phẩm là tuyệt vời nhất hoặc những lời đánh giá mà khách hàng đánh giá trên trang, điều này nâng uy tín lên rất cao.
Bước 7 : Loại trừ rủi ro

Đây là lúc mà chúng ta sẽ nêu ra những cam kết mà khách hàng sử dụng dịch vụ của bạn, dẫu biết rằng cam kết mà bạn nêu ra, đã có rất nhiều shop không làm theo cam kết đó. Nhưng hãy nhớ, cam kết này nếu bạn làm đúng thì uy tín của bạn rất cao.Các bước đảm bảo, bảo hành, bảo hiểm, đổi trả, COD là nằm ở đây. Giảm sự rút lui của khách hàng khi đến đây!

Bước 8 :  Tặng quà

Hãy tặng những món quà liên quan đến vấn đề mà khách hàng đang gặp phải hoặc những món quà giúp ích cho khách hàng.

Ví du : tôi đã kết hợp tặng quà sản phẩm chữa bệnh nấm kết hợp cùng 1 thỏi son, để họ có sự hãnh diện khi tặng cho vợ hoặc người yêu, nêu giá trị của món đồ là điều tuyệt vời nhất.

Bước  9 :  Sự giới hạn

Cho khách hàng biết rằng, những quà tặng này chỉ dành cho những khách hàng mua ngay trong ngày hôm nay, làm tăng hành động của khách. Cũng như việc tạo sự khan hiếm của hàng. Hãy nhớ khi làm việc này cần có sự nhất quán cụ thể.

Bước 10 : Đóng gói

Hãy tổng giá trị tất cả phần quà và giá đầy đủ sản phẩm ở bước 7, khi đóng gói hãy cố gắng gói thật cẩn thận để khi khách hàng nhận được sản phẩm không bị bóp méo, hiệu quả của việc gói hàng thể hiện bằng sự trân trọng với khách hàng, tôn trọng khách hàng là việc mà bất cứ Shop nào cũng cần lưu ý.
Bước 11 : Nêu các lý do để tặng quà
Việc tặng quà bạn có thể sử dụng linh động dựa theo các ngày nghĩ lễ trong năm hoặc một ngày đặc biệt để tặng cho khách hàng. Tạo sự chuyển đổi của khách hàng cũ, giúp tăng tỷ lệ đơn hàng của bạn. Dịp năm mới…Vì nước ta có rất nhiều ngày kỷ niệm nên đây là vấn đề quá đơn giản. Tuy nhiên nên chọn lý do đặc biệt chút: Sinh nhật công ty, Kỷ niệm gì đó của công ty..
Bước 12 :  CTA – Kêu gọi hành động
Hãy sử dụng cách này cuối cùng của cuộc hội thoại với khách hàng, để khách hàng hành động mua ngay lập tức. Tuy nhiên chúng ta cần khéo léo trong việc sử dụng lời kêu gọi.
Ví du : anh A hiện tại đang ở tỉnh thành nào vậy ạ, à anh ở đó thì bên em gửi hàng cho anh chỉ mất vài ngày thôi anh nhé, anh cho em xin thêm thông tin để em gửi hàng cho anh
Sau khi khách hàng cho đầy đủ thông tin, hãy nhắc lại nỗi đau của khách hàng, nói với khách hàng rằng hãy chăm chỉ sử dụng sản phẩm để hiệu quả nhanh nhất.
Các bài viết liên quan :